บทที่
5
สรุปผลและอภิปรายผลงาน
สรุป
การทำโครงงานทาร์ตผลไม้ครั้งนี้ทำให้สมาชิกในกลุ่มช่วยกันสืบค้นหาข้อมูลและปฏิบัติเป็นรูปเล่มโครงงานและทำเป็นขนมหวานเพื่อให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
และนอกจากนี้ยังเป็นการศึกษาวิธีการทำ และลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง
อภิปราย
1.
สามารถนำเอาโครงงานมาเป็นแบบอย่างในการศึกษาข้อมูลในการทำครั้งต่อไป
2.
ใช้ประโยชน์จากรูปเล่มโครงงานไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
3.
นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
4.
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับตนเองและครอบครัว
ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
ในการทำโครงงานเรื่องทาร์ตผลไม้ในครั้งนี้
ทำให้ได้รู้และศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มาประยุกต์ใช้และได้รับประโยชน์ ดังนี้
1.
รู้และนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกวิธี
2.
ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆและนำมาจัดทำเป็นรูปเล่มโครงงาน
เพื่อการศึกษาต่อไป
3.
นำไปประกอบการเรียนรู้ในวิชาที่เกี่ยวข้อง
4.
ได้เรียนรู้และฝึกทักษะการทำทาร์ตผลไม้
ข้อเสนอแนะ
เคล็ดลับความอร่อย
ทาร์ตผลไม้จะอร่อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ “ตัวคัสตาร์ด” ที่จะต้องมีรสชาติหวานหอม และหน้าของตัวทาร์ตผลไม้นั้นต้องมีรสชาติที่ออกหวานนิดนึงและต้องมีสีสันสวยเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม
สีน่ารับประทานและเมื่อกินรวมกันแล้วจะได้รสชาติที่หวานหอมนอกจากทาร์ตผลไม้และผลไม้แล้วสามารถปรับเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นแทนได้
เช่น กีวี่ ส้ม องุ่น และผลไม้ตามใจชอบ ฯลฯ และหน้าทาร์ตผลไม้สามารถทำได้หลายแบบ
ขณะที่ทำหน้าคัสตาร์ดเราต้องกวนให้ถึงก้นหม้อเพื่อจะไม่ทำให้แป้งติดก้นหม้อ
และควรใช้ไฟที่อ่อนในการทำคัสตาร์ดกวนไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าแป้งเหนียวแล้วค่อยปิดไฟ
ควรบีบคัสตาร์ดลงในขนมปังให้พอเหมาะกับปริมาณของขนมปังและผลไม้
เพราะถ้าใส่เยอะเกินไปจะทำให้ทาร์ตผลไม้ของเรามีรสชาติที่หวานเกินไป
ดังนั้นควรบีบในปริมาณที่พอเหมาะจึงจะได้รสชาติที่อร่อยลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น