วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

บทที่5 สรุปผลและอภิปรายรายงาน

บทที่ 5
สรุปผลและอภิปรายผลงาน
สรุป
   การทำโครงงานทาร์ตผลไม้ครั้งนี้ทำให้สมาชิกในกลุ่มช่วยกันสืบค้นหาข้อมูลและปฏิบัติเป็นรูปเล่มโครงงานและทำเป็นขนมหวานเพื่อให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ และนอกจากนี้ยังเป็นการศึกษาวิธีการทำ และลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง
อภิปราย
1.            สามารถนำเอาโครงงานมาเป็นแบบอย่างในการศึกษาข้อมูลในการทำครั้งต่อไป
2.            ใช้ประโยชน์จากรูปเล่มโครงงานไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
3.            นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
4.            ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับตนเองและครอบครัว
ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
           ในการทำโครงงานเรื่องทาร์ตผลไม้ในครั้งนี้ ทำให้ได้รู้และศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มาประยุกต์ใช้และได้รับประโยชน์ ดังนี้
1.            รู้และนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกวิธี
2.            ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆและนำมาจัดทำเป็นรูปเล่มโครงงาน เพื่อการศึกษาต่อไป
3.            นำไปประกอบการเรียนรู้ในวิชาที่เกี่ยวข้อง
4.            ได้เรียนรู้และฝึกทักษะการทำทาร์ตผลไม้

 ข้อเสนอแนะ
เคล็ดลับความอร่อย
   ทาร์ตผลไม้จะอร่อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ ตัวคัสตาร์ดที่จะต้องมีรสชาติหวานหอม และหน้าของตัวทาร์ตผลไม้นั้นต้องมีรสชาติที่ออกหวานนิดนึงและต้องมีสีสันสวยเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม สีน่ารับประทานและเมื่อกินรวมกันแล้วจะได้รสชาติที่หวานหอมนอกจากทาร์ตผลไม้และผลไม้แล้วสามารถปรับเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นแทนได้ เช่น กีวี่ ส้ม องุ่น และผลไม้ตามใจชอบ ฯลฯ และหน้าทาร์ตผลไม้สามารถทำได้หลายแบบ
      ขณะที่ทำหน้าคัสตาร์ดเราต้องกวนให้ถึงก้นหม้อเพื่อจะไม่ทำให้แป้งติดก้นหม้อ และควรใช้ไฟที่อ่อนในการทำคัสตาร์ดกวนไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าแป้งเหนียวแล้วค่อยปิดไฟ

    ควรบีบคัสตาร์ดลงในขนมปังให้พอเหมาะกับปริมาณของขนมปังและผลไม้ เพราะถ้าใส่เยอะเกินไปจะทำให้ทาร์ตผลไม้ของเรามีรสชาติที่หวานเกินไป ดังนั้นควรบีบในปริมาณที่พอเหมาะจึงจะได้รสชาติที่อร่อยลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น